Nên xông hơi bao nhiêu lần 1 tuần?

Nội dung bài viết

Nên xông hơi bao nhiêu lần 1 tuần? Để trả lời câu hỏi này bạn cần cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe, tuổi tác, khả năng chịu nhiệt và độ ẩm cao cũng như loại xông hơi mà bạn sử dụng.

Xông hơi là một điều rất tuyệt vời, bạn sẽ nhận được những lợi ích đáng kinh ngạc sau khi xông hơi xong bao gồm: giảm căng thẳng, cải thiện hiệu suất tim mạch, thải độc tố khỏi cơ thể, mang lại giấc ngủ sâu hơn và làm sạch da. Tần suất xông hơi 1 tuần mấy lần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng ngoài thể chất đó chính là loại hình xông hơi.

Xông Hơi Truyền Thống

Đặc điểm: Phòng xông hơi khô truyền thống bắt nguồn từ Phần Lan, nhưng hiện nay bạn có thể thấy chúng ở nhiều khách sạn, spa và phòng tập thể dục. Về cơ bản nó là một cabin bằng gỗ nhận nhiệt từ những viên đá được nung nóng.

Nhiệt độ xông: Nhiệt độ trung bình trong đó nằm trong khoảng 160 đến 194 F (71 – 90 C). Để tăng độ ẩm cần thiết, bạn nên đổ nước lên các tảng đá đã được làm nóng. Để thư giãn tốt hơn, bạn có thể thêm một vài giọt tinh dầu vào nước.

Lợi ích: Sử dụng phòng xông hơi khô rất có lợi cho cơ thể con người, nó mang đến sự thú vị và thư giãn cho cơ thể của bạn. Kết quả của các nghiên cứu liên quan cho thấy việc sử dụng phòng xông hơi thường xuyên mỗi tuần một lần giúp nam giới sống lâu hơntăng cường sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, nó đòi hỏi sự thận trọng trong một số trường hợp. Vì nhiệt độ cao gây khó chịu cho nhiều người và có thể trở nên nguy hiểm cho sức khỏe của bạn khi sử dụng quá lâu, thời gian lưu lại phòng xông hơi khô là hạn chế.

Tần suất xông hơi truyền thống:

Để đạt được những lợi ích như tăng cường khả năng miễn dịch, kích hoạt quá trình trao đổi chất và hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn, bạn cần phải ngồi trong phòng xông hơi ít nhất một lần một tuần. Không có giới hạn nghiêm ngặt về số buổi trong tuần, nhưng bạn nên cân bằng để tránh làm cơ thể quá căng thẳng.

Hầu hết những người sử dụng phòng xông hơi khô nhận thấy rằng thời gian xông hơi từ 30 đến 45 phút là hoàn hảo cho sức khỏe nếu họ lặp lại chúng từ ba đến bốn lần một tuần. Bằng cách đó, bạn sẽ nhận được tác động tích cực tốt nhất đến cơ thể của mình.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn nếu bỏ lỡ việc đến phòng tắm hơi ít nhất một lần một tuần.

Thời gian xông hơi: Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên xông hơi 20 phút từ 1-3 lần một tuần để đạt được lợi ích tối đa mà không gây hại cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh số buổi tùy thuộc vào sức khỏe và thể chất của bạn.

Việc tắm nước lạnh hoặc đi ra chỗ không khí trong lành sau khi xông hơi khô là điều cần thiết vì cơ thể bạn cần được hạ nhiệt. Tốt nhất, bạn nên thư giãn và bù nước, tránh uống rượu bia, vận động mạnh, tập luyện vất vả sau khi xông hơi. Điều tối quan trọng là hoàn thành quá trình đào thải độc tố và chất ô nhiễm qua da của bạn.

Xông Hơi Hồng Ngoại

Nhiệt độ xông: Vào cuối thế kỷ XIX, Tiến sĩ John Harvey Kellogg đã xây dựng phòng tắm hơi hồng ngoại đầu tiên. Tên ban đầu của nó là ‘Phòng tắm bằng đèn sợi đốt.’ Nó là một cabin nhỏ với các bộ phát nhiệt hồng ngoại nâng nhiệt độ lên từ 100 đến 150 F (38 – 65,5 C).

Không cần đạt đến nhiệt độ cao hơn vì ánh sáng hồng ngoại xuyên qua da và làm tăng nhiệt độ cơ thể từ bên trong. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ đổ mồ hôi mà không làm tăng nhiệt độ trong cabin.

Mặc dù nhiệt độ trong phòng xông hơi tia hồng ngoại thấp hơn so với phòng xông hơi truyền thống, nhưng bạn có thể sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn vì ánh sáng hồng ngoại sẽ thâm nhập sâu vào các mô mềm của cơ thể. Do đó, bạn sẽ cần thời gian để thích nghi với loại nhiệt này.

Sau khi bắt đầu sử dụng phòng xông hơi khô này, bạn cần nghỉ ngơi ít nhất 24 giờ giữa hai buổi. Thêm vào đó, chúng nên ngắn hơn ngay từ đầu để tối đa hóa lợi ích sức khỏe lâu dài.

Tần suất xông hơi hồng ngoại:

Sau khoảng thời gian ban đầu xông hơi, bạn nên sử dụng phòng xông hơi hồng ngoại thường xuyên hơn để tận dụng phản ứng của cơ thể với các bước sóng cụ thể. Đó là cách duy nhất để cơ thể bạn thích nghi và thích nghi với mức nhiệt tăng lên.

Nếu bạn chú ý giữ nước ở mức cần thiết, bạn có thể an toàn vào phòng xông hơi này mỗi ngày một lần, trong 30 đến 60 phút mỗi buổi. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên dành một ngày nghỉ ngơi trong 1 tuần. Bằng cách đó, bạn sẽ cho phép chuyển hóa toàn bộ bên trong cơ thể, bao gồm bù nước và tái khoáng.

Theo thời gian, bạn có thể bắt đầu sử dụng phòng xông hơi hồng ngoại hai lần một ngày, đặc biệt nếu bạn mắc các bệnh mãn tính. Nó sẽ làm tăng oxy trong máu và do đó cải thiện lưu thông, làm giảm các triệu chứng của bệnh và giảm đau.

Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu sử dụng phòng xông hơi khô hai lần một ngày, bạn nên giảm thời gian ngồi trong nhà xuống còn 15 phút mỗi lần. Sau khi làm quen, tùy theo thể trạng và tình trạng sức khỏe, bạn có thể tăng thời gian đó lên tối đa 45 phút mỗi buổi.

Các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng phòng xông hơi hồng ngoại vào sáng sớm nếu bạn sử dụng một lần/ngày. Thời gian tốt nhất cho lần thứ hai hàng ngày là ngay trước khi đi ngủ.

Xông Hơi Ướt Tại Nhà

Nếu bạn muốn xông hơi tại nhà nhưng chưa có phòng xông hơi thì có thể sử dụng lều xông hơi hoặc trùm mền. Khi đó bạn chỉ cần mang nồi xông vào trong không gian kín đó và thực hiện xông hơi. Bạn có thể sử dụng viên xông hơi tinh dầu ngải cứu để tăng hiệu quả của quá trình xông hơi.

saigontcs.com-xông hơi bao nhiêu lần 1 tuần

Xông hơi bao nhiêu lần 1 tuần tùy thuộc vào mục đích xông hơi của bạn. Nếu bạn muốn xông hơi để thải độc – giảm cân – làm đẹp da thì nên xông 1 ngày nghỉ một ngày và làm liên tục trong 10-15 ngày cho 1 lộ trình đầu tiên. Sau đó, tùy theo sức khỏe và tình trạng cải thiện sau đó mà có cách xông tiếp theo cho phù hợp.

Nếu bạn xông hơi để giải cảm thì 1 ngày xông 1 lần và xông liên tục trong 4-5 ngày.

Vậy là bây giờ bạn đã biết nên xông hơi bao nhiêu lần 1 tuần rồi phải không? Nếu bạn quan tâm đến hình thức xông hơi tại nhà thì có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm viên xông hơi tinh dầu ngải cứu nhé.

Chia sẻ & Bình Luận

Đừng quên chia sẻ bài viết và để lại bình luận của bạn nếu bạn thấy nội dung giá trị nha. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT