NHANG LÚA ĐẠT GIẢI NHẤT CUỘC THI ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO 2023

Nội dung bài viết

Sau hơn 5 tháng triển khai, cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2023” do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao và Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức đã chọn được 07 dự án để trao giải ngày 29/10.

Dự án nhang lúa bảo vệ hốc mũi của đoạt giải nhất nhận giải thưởng trị giá 200 triệu đồng, trong đó có 30.000.000 đồng tiền mặt

Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là cuộc thi thường niên do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao và Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức từ năm 2017, dành riêng cho cộng đồng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Cuộc thi nhằm phát huy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tìm kiếm, phát hiện, ươm tạo những dự án, ý tưởng khả thi mang tính đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp và giúp hiện thực hóa các dự án, ý tưởng thành các doanh nghiệp phát triển trên thị trường.

Năm nay, Cuộc thi hướng đến phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp bền vững; đồng thời chú trọng các dự án ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp, bảo quản và chế biến sau thu hoạch, ứng dụng IoT trong nông nghiệp.

Vượt qua gần 80 dự án tham gia, dự án “Nhang lúa” của Công ty TNHH Sài Gòn TCS đã đoạt giải Nhất. Nhang lúa sử dụng nguyên liệu là rơm lúa (chiếm 90%) và cây bời lời. Dự án ứng dụng  kỹ thuật dùng vi sinh để khử vi sinh nhằm giảm mùi hôi của khói nhang, tạo ra mùi trung tính dễ chịu; đồng thời dùng kỹ thuật nén chặt và sấy bằng sóng hồng ngoại, tẩm tinh dầu qua công nghệ đồng hóa nano để tạo hương thơm. Khói nhang đã được Trung tâm Khoa học Công nghệ Dược Sài Gòn (Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh) kiểm định có khả năng diệt một số chủng vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp như Staphylococcus aureus.
Nhang từ rơm lúa là sản phẩm được nhà sáng chế Hà Văn Lộc nghiên cứu thành công.

 

Các dự án nhằm góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng TPHCM, thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ; khuyến khích và khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo trong cộng đồng trí thức trẻ; hỗ trợ phát triển ý tưởng thành sản phẩm có tiềm năng thương mại hóa, hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng như tăng cường khả năng kết nối các nguồn lực cho hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Chia sẻ & Bình Luận

Đừng quên chia sẻ bài viết và để lại bình luận của bạn nếu bạn thấy nội dung giá trị nha. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT