Thắp nhang giờ nào tốt & đem lại nhiều may mắn?

Nội dung bài viết

Thắp nhang, thắp hướng thờ cúng tổ tiên để tỏ lòng tôn kính với những người đã khuất là nên văn hóa tâm linh độc đáo lâu đời của người Việt. Thắp hương cũng là hành động để liên kết người giữa cõi âm dương, dẫn đường cho ông bà tổ tiên có thể về đúng nhà để nhận sự kính trọng, báo hiếu từ con cháu. Vậy thì thắp nhang giờ nào tốt? Chúng ta cần lưu ý gì khi thắp hương thờ cúng ông bà tổ tiên? Bài chia sẻ sau của Sài Gòn TCS sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết!

Ý nghĩa của việc thắp hương trên bàn thờ tổ tiên

Thắp hương, thắp nhang là nét văn hóa tâm linh của người Việt. Đối với người Việt, người Á Đông thì chết không phải là hết mà là sự khởi hành của một chuyến đi mới đến với một thế giới khác với chốn dương gian.

Việc thắp hương nhang vào những ngày lễ tế, ngày rằm, mùng 1 là thời điểm để liên kết giữa 2 thế giới âm dương, để bày tỏ lòng biết ơn, lòng thành kính từ con cháu đến với ông bà tổ tiên. Không chỉ vậy thắp hương còn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt ta.

saigontcs.com-thap-nhang-gio-nao-tot

Theo quan niệm từ xa xưa, việc thắp hương lên bàn thờ gia tiên cũng là để dẫn đường cho ông bà tổ tiên tìm đường về nhà để nhận sự kính trọng, báo hiếu từ con cháu.

Hiện nay việc thắp hương không chỉ diễn ra vào những ngày lễ tết mà còn có thể được thực hiện ngay cả trong những ngày thường. Thắp hương hàng ngày có thể đầy lùi các loại âm khí, thu hút dương khí mang lại bình an may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Thắp nhang giờ nào tốt và mang lại nhiều ý nghĩa may mắn?

Đối với thắp hương cúng bái ông bà tổ tiên hay các vị thần (cúng thần tài, thần phật) thường được thực hiện vào những ngày lễ tết, ngày giỗ, ngày rằm, mùng 1 hay những dịp đặc biệt.

Thời diểm tốt nhất để thực hiện thắp nhang cho gia tiên là vào buổi sáng sớm khoảng 6 – 10h sáng. Vào thời gian này hương nhang sẽ tạo nên bầu không khí ấm cúng, thư giãn và yên bình. Hơn thế nữa đây là thời điểm khởi động ngày mới giúp cho chúng ta có thể an tâm, thoải mái bắt đầu ngày làm việc mới, có đầy sức sống cho ngày làm việc dài.

Những lưu ý khi thắp nhang thờ cúng

Bên cạnh việc nắm rõ thắp nhang giờ nào tốt thì bạn cũng cần lưu ý khá nhiều điều trong quá trình thắp nhang thờ cúng ông bà tổ tiên như:

Không nên thắp nhang vào buổi tối

Theo các quan niệm từ xa xưa thì buổi tối chính là ban ngày của âm giới, là thời điểm các vong linh lang thang, oan khuất bắt đầu xuất hiện nhiều. Vào thời điểm này nếu gia chủ thắp nhang khấn vái không đúng cách sẽ tạo cơ hội khiến ma quỷ, vong linh xâm nhập vào gia đình và quấy phá, gây rối loạn trong nhà thậm chí gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Vậy nên dù là mặt tâm linh hay về sức khỏe thì gia chủ cũng không nên thắp hương vào buổi tuối.

Thắp hương vào buổi tối nên chọn thời điểm trước 7h

Nếu gia chủ bận rộn và phải thắp hương vào buổi tối thì nên sắp xếp thời gian hành lễ trước 7h tối để tránh đả động đến các vong hồn lang thang.

Chọn hương thắp sạch, an toàn

Có lẽ bạn chưa biết: Khói nhang có thể gây độc hại thậm chí là tác nhân gây ung thư, tất nhiên chúng ta đang nói đến những loại nhang thắp nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng được thêm hóa chất độc hại…

Vậy nên bạn cũng nên cân nhắc, lựa chọn loại nhang thắp an toàn cho sức khỏe. Chọn nhang thắp sạch an toàn tốt nhất là nhang thắp được làm thủ công hoặc nhang thắp có công thức 100% thành phần thiên nhiên và đã được kiểm định, chứng minh về chất lượng rõ ràng.

Thắp nhang thờ cúng đúng cách

Để thắp nhang thờ cúng đúng cách mang lại may mắn, thành công và thể hiện được lòng thành kính của mình thì gia chủ cần lưu ý:

  • Tuyệt đối không để bàn thờ, bát hương bị cháy
  • Đặt bàn thờ nơi thông thoáng, sạch sẽ uy nghiêm nhất trong nhà
  • Bàn thờ không được để nơi ẩm mốc, có mùi khó chịu
  • Không để bát hương gần vật gây cháy
  • Không để bàn thờ gia tiên gần cửa ra vào
  • Đồ thờ cúng trên bàn thờ phải dùng đồ sạch sẽ, xuất xứ rõ ràng, không bị sứt mẻ
  • Khi thắp hương số lượng nén hương sử dụng phải là số lẻ
  • Cần ăn mặc chỉnh tề, kín đáo khi thắp hương

Trên đây Sài Gòn TCS đã giúp bạn giải đáp thắp nhang giờ nào tốt và những điều cần lưu ý khi thắp nhang thờ cúng ông bà tổ tiên. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp ích được bạn!

Còn nếu như bạn vẫn đang phân vân không biết nên chọn nhang thắp sạch, an toàn ở đâu, hãy chọn ngay sản phẩm nhang ngải cứu TCS – nhang thắp 100% thành phần từ ngải cứu không chứa cồn, không dầu nền hay có bất kỳ hóa chất nào khác.

Khám phá chi tiết thông tin về sản phẩm nhang ngải cứu TCS tại đây!

Cập nhật các sản phẩm mới nhất của SaigonTCS trên Fanpage Facebook

 

Chia sẻ & Bình Luận

Đừng quên chia sẻ bài viết và để lại bình luận của bạn nếu bạn thấy nội dung giá trị nha. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT