Xông hơi bao lâu thì tốt? Theo lời khuyên của bác sĩ

Nội dung bài viết

Xông hơi bao lâu thì tốt? Câu hỏi này sẽ được giải đáp bởi BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ – Giảng viên ĐH Y Dược TPHCM – Bác sĩ điều trị tại BV ĐH Y dược TPHCM cơ sở 3.

Mặc dù xông hơi được coi là an toàn và mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cần đảm bảo rằng xông hơi đúng cách và đúng thời gian.

saigontcs.com- xông hơi bao lâu thì tốt

Hiểu về xông hơi

Xông hơi là hình thức sử dụng tác động nhiệt để làm ra mồ hôi giúp giải cảm, làm đẹp da, giảm cân, tinh thần minh mẫn. Khi xông hơi, bạn phải kiểm soát được nhiệt, làm sao cho nhiệt phù hợp với cơ thể đồng thời làm ra mồ hôi.

Mồ hôi tiết ra ở mức vừa phải sẽ giúp đào thải độc tố, làm sạch da, khí huyết lưu thông. Tuy nhiên nếu thời gian xông quá lâu làm mồ hôi tiết ra quá nhiều có thể gây mất nước và điện giải, làm da nhăn nheo và mất một số chất làm ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe. Cho nên trong quá trình xông hơi bạn cần chú ý thời lượng xông hơi bao lâu là tốt để không bị phỏng và mất nước quá nhiều.

Thời gian xông hơi bao lâu thì tốt?

Nhiều người lầm tưởng rằng xông hơi càng lâu càng tốt, càng hiệu quả cao. Tuy nhiên suy nghĩ đó là sai lầm. Việc xông hơi có giới hạn về thời gian, và bạn chỉ nên xông từ 10-15 phút là tốt nhất.

Thời gian xông hơi bao lâu 1 lần còn phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe của bạn và mục đích xông hơi. Có người có khả năng chịu nóng tốt nhưng có người lại rất nhạy cảm với nhiệt. Và người bị ốm xông hơi sẽ khác với người xông hơi để thư giãn, giảm cân, làm đẹp da.

Nếu bạn xông hơi để thư giãn sau một ngày dài làm việc thì có thể xông từ 15-20 phút. Mỗi tuần xông từ 1-2 lần. Nếu bạn xông hơi lần đầu thì nên điều chỉnh nhiệt độ thấp và tăng từ từ để cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ. Nếu bạn cảm thấy 15-20 phút chưa đáp ứng đủ nhu cầu xông hơi để thư giãn thì bạn có thể nghỉ khoảng 10 phút rồi sau đó lại quay lại xông hơi tiếp. Nhưng nên nhớ, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt thì hãy rời khỏi phòng xông ngay.

Nếu bạn xông hơi để giải cảm thì thời gian xông hơi trong thời gian từ 10-15 phút, không nên quá 20 phút vì người bị cảm cơ thể đang suy nhược. Việc xông quá lâu có thể gây mất nước và điện giải, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn xông mặt để làm đẹp da thì có thể xông từ 5 – 10 phút là được. Không cần xông mặt quá lâu vì có thể gây tác dụng ngược lại.

Xông bao nhiêu lần 1 tuần?

Tùy vào mục đích của việc xông hơi mà bạn có thể điều chỉnh thời gian xông hơi.

Nếu bạn xông hơi để làm đẹp da thì nên xông đều đặn 2 lần/tuần. Khi xông hơi, cơ thể sẽ tiết ra mồ hôi giúp thải độc, loại bỏ cặn nhờn trên da giúp da sạch và mịn màng hơn. Đặc biệt nếu sử dụng tinh dầu trong quá trình xông hơi sẽ giúp hiệu quả xông hơi tốt hơn.

Nếu bạn xông hơi để chữa một số bệnh như ngạt mũi, viêm xoang, giải cảm… thì nên xông hơi tinh dầu. Người bị cảm nhẹ chỉ cần xông lần đầu tiên là có thể cảm thấy đỡ ngay. Tần suất xông hơi khuyến nghị là 1 ngày/ lần và xông liên tục trong khoảng 4-5 ngày.

Với những người xông hơi để thải độc, làm đẹp da, giảm cân thì nên xông với tần suất dài hơn. Xông 1 ngày nghỉ một ngày và xông liên tục trong 15 ngày cho 1 chu trình.

>> Bạn có thể tham khảo sản phẩm viên xông hơi tinh dầu ngải cứu. Sản phẩm 100% made in Việt Nam đảm bảo an toàn. Thành phần là thảo dược quý có hàm lượng tinh dầu cao, mùi thơm tự nhiên, không hóa chất. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, bạn có thể tham khảo thêm một số bài báo viết về sản phẩm này để có sự tin tưởng hơn.

Lưu ý về thời gian xông hơi bao lâu thì tốt?

Nếu bạn chưa bao giờ xông hơi; thì bạn chỉ nên bắt đầu xông hơi trong một khoảng thời gian ngắn, cụ thể:

  • Với những người mới bắt đầu: Không nên xông hơi quá 5-10 phút một lần.
  • Sau khi luyện tập thể thao: Nên đợi ít nhất 10 phút mới bước vào phòng xông hơi.
  • Việc xông hơi trong thời gian dài gây nguy cơ mất nước rất cao nên bạn không nên xông quá 20 phút/lần. Hãy rời phòng xông hơi khi cảm thấy đủ.
  • Sau khi xông hơi, bạn nên nghỉ ngơi, không nên tắm luôn. Đặc biệt là những người xông hơi giải cảm. Chỉ nên tắm sau 6 tiếng xông hơi.
  • Nên uống nước chanh muối để bù nước.

LỜI KẾT

Xông hơi mang đến rất nhiều lợi cho sức khỏe; nhưng để hiệu quả cao và an toàn, bạn nên lưu ý về thời gian xông hơi bao lâu là tốt nhất. Nếu bạn lựa chọn xông hơi tại nhà thì nên dành chút thời gian tìm hiểu về sản phẩm viên xông hơi tinh dầu ngải cứu. Để kết hợp trong quá trình xông hơi giúp làm tăng hiệu quả xông hơi. Mùi thơm của tinh dầu sẽ giúp xoa dịu tinh thần, thư giãn, giải tỏa căng thẳng rất tốt.

Chia sẻ & Bình Luận

Đừng quên chia sẻ bài viết và để lại bình luận của bạn nếu bạn thấy nội dung giá trị nha. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT