Xông thải độc: Xông hơi giúp thải độc như thế nào?

Nội dung bài viết

Xông hơi mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên có lẽ khá ít người biết đến công dụng xông thải độc để đào thải các loại độc tố tích tụ trong cơ thể một cách hiệu quả. Bài viết sau đây của SaigonTCS sẽ giúp bạn tìm hiểu từ A – Z về phương pháp xông hơi thải độc này nhé!

Xông hơi giúp thải độc như thế nào?

Mồ hôi chính là đồng minh kỳ diệu của cơ thể trong quá trình thải độc. Đổ mồ hôi không chỉ làm mát, làm dịu cơ thể khi nhiệt độ tăng cao mà còn có thể giúp bạn đào thải một số độc tố cần loại bỏ.

saigontcs.com-xông thải độc

Chỉ cần 15 – 20 phút cho một liệu trình xông hơi bạn đã có thể thải ra vô số độc tố được tìm thấy trong da, cơ bắp và máu. Xông hơi giúp làm giãn nở mạch máu ngoại biên, tăng tiết mồ hôi để thoát bớt nước ra khỏi cơ thể. Hai yếu tố này sẽ có tác dụng giảm nhẹ áp lực lên tim và thành mạch, điều hòa thân kinh giao cảm, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, giảm stress và hạ huyết áp cao.

Không chỉ vậy các nghiên cứu y học còn chứng minh hầu hết các độc tố có thể loại bỏ qua da, làm giảm bớt áp lực cho gan và thận. Vậy nên xông hơi sẽ là yếu tố giúp đào thải độc tố hiệu quả.

Xông hơi giúp loại bỏ Phthalates – chất làm dẻo hóa học

Phthalates xâm nhập cơ thể chủ yếu qua chế độ ăn uống hàng ngày. Chất này thường có trong bao bì nhựa chứa các loại thực phẩm và có thể xuất hiện trong không khí hoặc các chất tẩy rửa và các vật dụng nhựa.

Phthalates đã được chứng minh là có thể hấp thu vào cơ thể theo đường hít thở hoặc da. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể xông hơi, đưa vào tác dụng nhiệt để làm tăng mở lỗ chân lông, kích thích tuyến mồ hôi hoạt động và đào thảo Phthalates gây hại ra ngoài.

Loại bỏ các kim loại nặng ra ngoài cơ thể

Các kim loại nặng gây hại như: thủy ngân, chì, nhôm, asen, cadmium cũng có thể được loại bỏ ít nhiều thông qua quá trình xông hơi.

Theo nghiên cứu từ NCBI – Trung tâm thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ: so với máu mồ hơi tập trung nồng độ asen cao gấp 10 lần, cadmium gấp 25 lần và các kim loại khác cũng vậy. Do đó xông thải độc chính là một giải pháp tuyệt vời để bạn đào thải kim loại nặng qua đường mồ hôi để bảo vệ sức khỏe.

Dư lượng từ thực phẩm hay đường

Dư lượng từ quá chình chuyển hóa những thực phẩm giàu protein hay từ đường và thực phẩm giàu axit cũng có thể đào thải qua đường mô hôi. Nếu bạn chưa biết thì tuyến bã nhờn trên da là trợ thủ đắc lực để loại bỏ vi độc tố lan trong chất béo.

Mồ hôi toát ra mang theo bã nhờn sẽ thúc đẩy bài tiết độc tố mạnh mẽ hơn.

Xông thải độc hiệu quả & đúng cách

Xông thải độc tốt, tuy nhiên bạn cũng phải thực hiện đúng cách và không nên lạm dụng nó!

Xông hơi truyền thống

Phương thức xông hơi ướt và xông hơi khô truyền thống có tác dụng thải độc nhưng không chuyên sâu. Có 95% – 97% mô hôi thoát ra khi xông hơi truyền thống là nước phần còn lại là muối và các chất khác. Vậy nên tỷ lệ chất độc được đào thải rất thấp.

Xông hơi thải độc hồng ngoại

Phương thức xông hơi hiện đại, xông hơi thải độc dùng giường hồng ngoại hoặc thảm hồng ngoại. Với khả năng đào thải độc tố qua đường mồ hôi tốt hơn. Lượng mồ hôi thoát ra có 80% là nước còn lại sẽ là các chất độc hại, cholesterol xấu, kim loại năng, chất thải tế bào, axit dư thừa…

saigontcs.com-xông thải độc

Nghiên cứu từ Harvard Health Publishing chỉ ra rằng xông hơi nhiệt hồng ngoại có thể giải phóng độc tố lưu giữ trong các mô mỡ, cụ thể là các độc tố tan trong chất béo như PCB, PBB, HCB.

Một số lưu ý khi xông hơi thải độc

Như mình đã nói ở trên, xông hơi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, thậm chỉ là thải độc, đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng việc xông hơi:

  • Đối với người bình thường chỉ nên xông hơi tối đa 2 lần/ tuần mỗi lần tối đa 20 – 30 phút: Bởi xông hơi quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe làm tổn thương âm huyết và hao hụt dương khí.
  • Không nên tắm ngay sau khi xông hơi: Khá nhiều người có thói quen tắm ngay sau xông hơi, điều này là cực kỳ không nên. Bởi sau xông hơi các lỗ chân lông đang nở nếu gặp lạnh sẽ bít lại nước không thoát ra được dễ dẫn tới cảm, máu huyết lưu thông chậm.
  • Sau hơi lâu hay mau, cho ra ít hay nhiều mồ hôi còn phụ thuộc vào yêu cầu cũng như tình trạng của mỗi người.
  • Xông giải cảm chỉ nên xông 1 lần.
  • Người già yếu suy nhược, bênh năng, sốt do siêu vi, phụ nữ có thai thì không nên xông hơi
  • Sau khi xông nên ăn cháo hành, tía tố hoặc uống nước ấm và nghỉ ngơi

Lời kết:

Trên đây SaigonTCS đã giúp bạn hiểu rõ hơn về xông thải độc và cách xông thải độc hiệu quả. Như bạn thấy nếu muốn thải độc thì xông hồng ngoại sẽ tốt hơn xông thường rất nhiều. Tuy nhiên nếu bạn chưa có giường hoặc thảm xông bạn hoàn toàn có thể chọn phương thức xông hơi truyền thống. Nó cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe và hỗ trợ thải độc cho cơ thể.

Để xông hơi nhanh, đơn giản ngay tại nhà bạn có thể dùng viên nén xông hơi cực kỳ tiện. Khám phá về những lợi ích của viên xông hơi tẩm tinh dầu ngay nhé!

Chia sẻ & Bình Luận

Đừng quên chia sẻ bài viết và để lại bình luận của bạn nếu bạn thấy nội dung giá trị nha. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT