Xông tinh dầu có tác dụng gì?

Nội dung bài viết

Ngoài mùi tuyệt vời, tinh dầu còn có thể giúp cải thiện sức khỏe và tâm trạng của bạn. Tinh dầu được xem là một dạng thuốc thay thế sử dụng các chất chiết xuất từ ​​thực vật để hỗ trợ sức khỏe và hạnh phúc. Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn tất cả những gì cần biết về tinh dầu, xông tinh dầu có tác dụng gì?

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là chất chiết xuất từ ​​thực vật hay còn gọi là “tinh chất” của nguồn gốc của chúng. Tinh dầu thu được thông qua quá trình chưng cất hoặc các phương pháp cơ học, chẳng hạn như ép lạnh.

Cách sản xuất dầu rất quan trọng, vì tinh dầu thu được qua các quá trình hóa học không được coi là tinh dầu thực sự.

saigontcs.com-xông tinh dầu có tác dụng gì

Tinh dầu hoạt động như thế nào?

Tinh dầu có thể được hít, xông tinh dầu, hoặc pha loãng và thoa lên da. Chúng có thể kích thích khứu giác của bạn hoặc có tác dụng chữa bệnh khi hấp thụ. Hít hương thơm từ tinh dầu có thể kích thích các khu vực của hệ thống limbic của bạn, là một phần của não đóng vai trò trong cảm xúc, hành vi, khứu giác và trí nhớ dài hạn.

Hệ thống limbic cũng đóng một vai trò trong việc kiểm soát một số chức năng sinh lý vô thức, chẳng hạn như: thở, nhịp tim và huyết áp. Do đó, một số người cho rằng tinh dầu có thể tác động lên cơ thể bạn.

Tinh dầu không được dùng để nuốt. Các hóa chất trong tinh dầu có thể tương tác với cơ thể của bạn theo một số cách.

Lợi ích sức khỏe của xông tinh dầu

Mặc dù tinh dầu được sử dụng rộng rãi nhưng ít người biết xông tinh dầu có tác dụng gì? Dưới đây là bằng chứng về một số vấn đề sức khỏe phổ biến mà tinh dầu và liệu pháp hương thơm đã được sử dụng để điều trị.

Điều trị lo âu, căng thẳng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mùi của một số loại tinh dầu có thể điều trị lo âu và căng thẳng. Nếu bạn muốn sử dụng tinh dầu với mục đích thư giãn, giải tỏa căng thẳng cho đầu óc thì bạn có thể tham khảo loại tinh dầu bạc hà, tinh dầu cam, tinh dầu gỗ tuyết tùng, tinh dầu sả, tinh dầu chanh…

Giảm đau đầu

Trong những cuộc nghiên cứu gần đây, người ta đã chứng minh được rằng khi thoa tinh dầu bạc hà lên thái dương hoặc trán của những người bị đau đầu sẽ làm giảm đau. Ngoài ra, các loại tinh dầu như tinh dầu hoa cúc, tinh dầu mè, tinh dầu hoa oải hương cũng có tác dụng chữa đau đầu và đau nửa đầu.

saigontcs.com-xông tinh dầu có tác dụng gì

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Ngửi dầu hoa oải hương đã được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ của phụ nữ sau khi sinh con, cũng như bệnh nhân mắc bệnh tim. Đã có rất nhiều những bài đánh giá kiểm tra về tinh dầu và giấc ngủ. Phần lớn cho thấy rằng, ngửi tinh dầu hoa oải hương có tác động tích cực đến thói quen ngủ của một người.

Giảm viêm

Người ta cho rằng tinh dầu có thể giúp chống lại các tình trạng viêm nhiễm. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chúng có tác dụng chống viêm, đặc biệt là tinh dầu cỏ xạ hương và hương thảo.

Kháng sinh và chất chống vi trùng

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy, tinh dầu bạc hà và tinh dầu trà có tác dụng kháng khuẩn tốt.

saigontcs.com-xông tinh dầu có tác dụng gì

Tác dụng khác ngoài trị liệu

 • Nhiều người sử dụng chúng để làm thơm nhà cửa hoặc làm sạch những thứ như giặt là.
 • Chúng cũng được sử dụng như một hương thơm tự nhiên trong mỹ phẩm tự chế và các sản phẩm tự nhiên chất lượng cao.
 • Hơn nữa, người ta cho rằng tinh dầu có thể cung cấp một giải pháp thay thế an toàn và thân thiện với môi trường cho các chất đuổi muỗi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại dầu, chẳng hạn như sả , có thể xua đuổi một số loại muỗi trong khoảng 2 giờ. Thời gian bảo vệ có thể kéo dài đến 3 giờ khi nó được sử dụng kết hợp với vanillin.

Xem thêm: Các loại tinh dầu xông hơi tốt nhất tại đây!

Cách xông tinh dầu

Khuếch tán tinh dầu

Bạn có thể khuếch tán tinh dầu. Đó là một cách tuyệt vời để thay đổi tâm trạng của bạn một cách nhanh chóng. Khi bạn hít vào, hương thơm của dầu ngay lập tức kích thích hệ thần kinh trung ương của bạn, gây ra phản ứng cảm xúc. “Nó có thể làm giảm phản ứng lo lắng và căng thẳng một cách nhanh chóng.”

saigontcs.com-xông tinh dầu có tác dụng gì

Trộn tinh dầu và nước trong máy khuếch tán tinh dầu và bật lên. Máy khuếch tán là thiết bị phân tán các hạt tinh dầu li ti xung quanh phòng để bạn có thể hít thở chúng. Hãy làm theo hướng dẫn của máy khuếch tán để có tỷ lệ dầu-nước phù hợp.

Ngoài ra còn có một số phương pháp xông tinh dầu khác như:

 • Phương thức cổ điển: Hít thở sâu mùi thơm sau khi mở nắp chai.
 • Bốc hơi khô: Nhỏ một vài giọt tinh dầu vào một miếng bông và ngửi mùi thơm khi nó phân tán.
 • Xông tinh dầu: Nhỏ vài giọt tinh dầu vào bát nước nóng. Trùm đầu vào bát, trùm khăn lên đầu và hít thở hơi nước.

Lăn trực tiếp trên da của bạn

Bạn cũng có thể nhận được lợi ích bằng cách thoa tinh dầu lên da, nơi nó được hấp thụ vào cơ thể. Nhưng bạn không nên thoa trực tiếp hầu hết các loại tinh dầu lên da mà nên pha loãng nó.

Một số người cho hỗn hợp tinh dầu của họ vào một chai bi lăn nhỏ để sử dụng dễ dàng hơn.

Ăn chúng (không khuyến khích)

Một số người sử dụng tinh dầu trực tiếp bằng cách nhỏ vài giọt vào lưỡi của họ. Tuy nhiên bạn không nên làm theo cách này vì tinh dầu rất mạnh, chúng có thể gây hại cho bạn. Thậm chí, chúng có thể đốt cháy lớp niêm mạc trong miệng của bạn.

Một số công thức nấu ăn yêu cầu sử dụng tinh dầu như cam, nhưng hãy luôn kiểm tra liều lượng và tuân theo chỉ dẫn chặt chẽ.

Những lưu ý khi sử dụng tinh dầu

 • Bởi vì tinh dầu rất mạnh, nên hãy lưu ý về lý do và cách bạn sử dụng chúng. Chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ vài giọt khi xông tinh dầu. Hãy tránh tiếp xúc trực tiếp với tinh dầu và pha loãng nó trước.
 • Bạn cũng không nên sử dụng chúng thường xuyên, vì cơ thể bạn có thể quen với chúng, làm giảm hiệu quả của chúng.
 • Xông tinh dầu có thể không hiệu quả đối với người lớn tuổi mắc chứng mất trí nhớ hoặc các vấn đề về hành vi. Đó có thể là do mọi người có xu hướng mất khứu giác khi lớn tuổi.
 • Thận trọng khi sử dụng tinh dầu cho trẻ em, người bị suy giảm hệ miễn dịch, phụ nữ có thai và người cao tuổi.
 • Một số loại tinh dầu có thể gây hại cho gan và hệ thần kinh khi sử dụng quá mức.

LỜI KẾT

Ngày càng có nhiều người yêu thích sử dụng tinh dầu trong cuộc sống hằng ngày vì sự tiện lợi, sẵn có và những lợi ích sức khỏe được khẳng định. Hy vọng rằng những chia sẻ về xông tinh dầu có tác dụng gì trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về liệu pháp xông tinh dầu và biết cách xông tinh dầu sao cho đúng cách.

Chia sẻ & Bình Luận

Đừng quên chia sẻ bài viết và để lại bình luận của bạn nếu bạn thấy nội dung giá trị nha. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT